Website Là Gì? Top 6 Lý Do Doanh Nghiệp Nên Cần Thiết Kế Website?

Website là gì? Câu hỏi được nhiều người sử dụng internet cũng như đang muốn lập cho doanh nghiệp của mình quan tâm. Ngày nay, nhà nhà người người đều kết nối internet để trao đổi thông tin, giao tiếp với mọi người thì website là một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Việc kinh doanh cũng giống như vậy, điều mà khách hàng có thể biết thêm thông tin doanh nghiệp. Ngoài ra, còn nhiều điều hữu ích từ việc xây dựng website, mọi người cùng aiti.vn xem bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents

  Website là gì?

  Website là gì? Có phải là điều gì đó khổng lồ, to tác? Khi bạn đang đọc bài viết này, nghĩa là bạn đang truy cập một website rồi đó. Tưởng chừng rất phức tạp nhưng hàng ngày bạn đang truy cập vào hàng chục, hàng trăm website để đọc tin tức, xem phim, nghe nhạc hay cả chơi game…Chúng được tạo ra từ các ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS hoặc JavaScript

  website la gi
  Giao diện một website

  Website là một tổng thể gồm có nhiều trang web (webpages) tập hợp lại, chúng được liên kết với nhau, ngoài ra còn liên kết với các siêu văn bản để chia sẻ giao diện và thiết kế chung nhất của một website. Hơn thế nữa, nội dung website rất đa dạng, có thể chứa câu chữ, hình ảnh, video hoặc một tài sản kỹ thuật số khác. 

  Ngày nay, “Internet of thing” – mọi vật đều kết nối với internet, do đó mọi người đều sử dụng một cách trực tiếp hay gián tiếp internet hàng ngày. Website như là môi trường cung cấp kho tàng thông tin, kiến thức khổng lồ cho mọi người. Hơn thế nữa, chúng giải pháp để kết nối, tương tác với người khác dễ dàng hơn. Tất cả những lợi ích, giải pháp… mà người dùng sử dụng trên website đều hỗ trợ tổ chức hay cá nhân tạo ra website đó.

  Thành phần trong một Website

  Nếu là người dùng bình thường, không có chuyên môn thì chắc bạn cũng không nhận ra, tuy nhiên, để có một website hoàn chỉnh thì gồm rất nhiều thành phần.

  • Web Host – Máy chủ: Là không gian lưu trữ dữ liệu website lên World Wide Web. Nói một cách khác, Web Host như một ngôi nhà, nơi kết nối những người dùng website khác với website của bạn. Các đơn vị cung cấp máy chủ thường có nhiều gói lưu trữ khác nhau, để người đăng ký website có thể lựa cho mình từ blog đến tạo website lớn.
  • Domain – Địa chỉ: Định dấu địa chỉ website của bạn lên trên bản đồ web, chúng còn được gọi là URL. Khi người dùng tìm kiếm thông tin hoặc website thì họ cần URL để tra trên công cụ tìm kiếm. Từ đó, máy chủ sẽ nhận thông tin và đưa kết quả website đúng dành cho bạn.
  • Homepage – Trang chủ: Đây là webpage đầu tiên xuất hiện khi truy cập vào website. Chúng cực kỳ quan trọng và buộc chủ sở hữu phải đầu tư nghiên cứu để trau chuốt cho đẹp, thân thiện và kích thích người xem, vì chúng là giao diện của website.
  • Content – Nội dung: Mỗi website đều có nội dung riêng, đôi khi giống nhau, đôi lúc giống nhau. Tuy nhiên, mỗi website là một màu sắc, một giọng văn khác nhau, đó chính là yếu tố quyết định đến người xem.
  • Cấu trúc điều hướng – Là các liên kết, thứ tự ở các trang. Chúng được kết nối với nhau để tạo thành một website thống nhất, từ đó bạn vào webpage này có thể truy cập web page khác…

  Để có một Website cho người dùng tương tác thì cần nhiều thành phần tạo nên. Các yếu tố đều quan trọng và tùy vào nội dung mà thu hút được lượng người dùng tương ứng. 

  => Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp 

  Có mấy loại Website?

  Như vậy website là gì bạn đã nắm được, vậy thì bạn đã biết website có bao nhiêu loại chưa? Hiện nay, website được chia thành 2 loại: động và tĩnh. Để hiểu chúng có đặc điểm như thế nào, mọi người đọc tiếp phần dưới đây.

  • Website tĩnh: Đúng như tên gọi của nó, Website dạng này khi chạy trên trình duyệt, số lượng trang cố định theo bố cục và không có sự thay đổi theo hành động của người dùng. Thường được viết bằng ngôn ngữ HTML và CSS đơn giản.
  • Website động: Trái ngược với dạng tĩnh, website động cung cấp nhiều chức năng và có thêm nhiều lựa chọn cho người dùng. Được tạo ra nhiều hơn ngôn ngữ HTML, như CSS, JavaScript hay Js Native…

  Một số loại website phổ biến hiện nay:

  • Blog: Là loại được yêu thích và phổ biến cho các cá nhân hay một nhóm muốn lưu trữ các sự kiện hay sở thích của mình như viết lách. Bạn có thể sử dụng để thực hiện các công việc kinh doanh của mình như: công thức nấu ăn, review du lịch…
  • Website Doanh nghiệp/Công ty: Mỗi công ty nên xây dựng cho mình một website, như là một lời giới thiệu, địa chỉ của doanh nghiệp trên môi trường internet. Website cung cấp các thông tin và sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Điều này giúp khách hàng có thể biết thêm chi tiết về sản phẩm, ngoài ra, còn giúp xây dựng lòng tin với khách hàng.
  • Website Thương mại điện tử: Là trang bán hàng phổ biến hiện nay. Khi mà đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều người thì mua hàng trên mạng là một xu thế. Ngày nay, có rất nhiều trang về thương mại điện tử, do đó để cạnh tranh được bạn phải đưa ra sự nhanh chóng và thuận tiện cho trải nghiệm người dùng trên website.
  • Website về giáo dục: Nơi bạn có thể cung cấp các khóa học trực tuyến, thông tin giáo dục mà giúp ích cho khách hàng cũng như đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Hiện nay, các website được này ngày càng phổ biến vì chúng đem đến giá trị cho người dùng, khóa học trực tuyến giúp việc bổ sung kiến thức cho việc học trên trường hay tự học.

  Ngoài ra, còn nhiều loại website khác nhau cũng được nhiều người dùng quan tâm như: Website giải trí, danh mục đầu tư, diễn đàn… Tùy thuộc vào danh mục mà họ có thu hút lượng người truy cập. Mọi người nên chú ý để giao diện, kỹ thuật dùng trong website để nâng cao trải nghiệm người dùng.

  Vì sao doanh nghiệp nên cần thiết kế Website?

  Sự chuyên nghiệp

  Ở website, nơi bạn có thể phô trương, giới thiệu các chứng chỉ, bằng chứng mà công ty bạn đạt được. Đây là những điều mà khách hàng có thể thấy khi truy cập và giúp bạn tăng uy tín và sự chuyên nghiệp của mình lên. 

  website la gi
  Nơi phô trương thành tích của doanh nghiệp

  Lòng tin khách hàng

  Khi khách hàng biết đến sản phẩm hay công ty của bạn qua trên mạng xã hội hay địa điểm quảng cáo khác, họ thường có khuynh hướng tìm kiếm website của bạn. Điều này giúp khách hàng biết thêm công ty, tăng thêm lòng tin khách hàng. 

  Giới thiệu giới thiệu rõ sản phẩm

  Một nơi đủ rộng để bạn có thể giới thiệu chi tiết về sản phẩm mà mình đang bán. Một số khách hàng thấy sản phẩm nhưng chưa muốn mua ngay, do đó việc có website để cung cấp thêm thông tin sẽ là vô cùng hữu ích giúp kích thích người mua. 

  website là gì
  Thêm sản phẩm của bạn vào website

  Định vị thương hiệu

  Khi bạn biết các công cụ để hỗ trợ nâng cao vị thế website trên trang công cụ tìm kiếm, hay nói cách khác là tối ưu website bằng kỹ thuật SEO. Điều này giúp bài viết của bạn xuất hiện nhiều hơn đến người truy cập khi họ tìm kiếm chủ đề tương tự. Việc nhiều lần thấy tên website sẽ giúp khách hàng ghi nhớ tên nhanh hơn, từ đó thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến.

  => Đừng bỏ lỡ đơn vị thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp tại đây.

  Đảm bảo sự thành công lâu dài

  Đây là điều quan trọng mà các doanh nghiệp nên tạo cho mình website. Không phải một sớm một chiều mà công ty có thể kiếm tiền từ website. Với số lượng người dùng vô cùng lớn hiện nay, việc ngày càng nhiều khách hàng quan tâm, truy cập và tìm hiểu về sản phẩm của công ty càng lớn. Do đó, có một không gian website sẽ là điều kiện giúp công việc kinh doanh lâu dài của công ty.

  Khách hàng liên hệ trực tiếp

  Khi tìm kiếm sản phẩm trên website của công ty, nếu khách hàng đủ cảm thấy tin tưởng của yêu thích sản phẩm thì có thể liên hệ trực tiếp để mua hàng. Nơi bạn có thể chủ động trao đổi, giao dịch sản phẩm mà không cần khách hàng phải tìm đến cửa hàng truyền thống hay địa chỉ trên internet khác.

  Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về website là gì cũng như lý do doanh nghiệp nên cần xây dựng website. Hy vọng, với những thông tin mà aiti.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có được website tốt cho công ty của mình.